ตั้งแต่เดือนก่อนได้คุยกับเพื่อนรุ่นพี่คนนึงเริ่มคุยกันจากเรื่องทั่วๆ ไป จู่ๆ พี่แกก็ถามว่าฉันเลือดกรุ๊ปอะไร ฉันเลือดกรุ๊ป B  พี่แกว่า เออ! กรุ๊ปเดียวกับพี่เลย แล้วก็ต่อด้วยแนะนำเรื่องอาหารการกินที่ควรเลือกกินให้เป็นผลดีต่อร่างกายเราคร่าวๆ .. ที่คุยๆ กันน่ะจำได้ว่าเลือดกรุ๊ปฉันควรจะเลือกกิน ข้าวกล้อง ไม่ควรกินข้าวโพด ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้งสาลี แต่มันมีอย่างอื่นอีกเยอะ เลยว่าไว้เจอกันอีกรอบค่อยเอารายละเอียดมาให้แล้วกัน ..
พี่แกว่าเดี๋ยวแวะไปที่บ้านจะหยิบรายละเอียดที่เก็บไว้มาให้สักชุดว่าแต่ละกรุ๊ปเลือดมีอะไรที่ควรและไม่ควรกินบ้าง แถมโฆษณาเสร็จสรรพว่าข้อมูลน่าเชื่อถือนะ

เพื่อนรุ่นพี่ฉันเปิดร้านอาหารไทยอยู่ที่อเมริกา ไปๆ กลับๆ นี่เพิ่งกลับไปเมื่อสิ้นเดือนที่แล้ว บอกว่าคราวนี้กลับไป จะทำเมนูอาหารใหม่ " รายการอาหารตามหมู่เลือด "
.. ฉันบอกไปว่า “ แถวที่ทำงานฉันก็มีร้านอาหารที่ขายเมนูตามหมู่เลือดเหมือนกัน แต่มันทำท่าจะเจ๊งอ่ะพี่   ไม่ค่อยได้รับความนิยม เพื่อนที่ทำงานฉันหลายคนบอกกันว่าไม่อร่อย “
.. พี่ฉันตอบว่า “ ก็ทำให้มันอร่อยสิ รสชาดกับเรื่องการเลือกที่จะหยิบอะไรมาทำมันคนละอย่างกันนี่นา .. “
พี่ฉันคนนี้เคยเอาข้อมูลนั้นไปให้เพื่อนหมอดูว่าเป็นอย่างไงทางการแพทย์ เห็นว่าเชื่อถือได้ ยิ่งทำให้สนใจกับการคิดเมนูสุขภาพที่ร้านอาหารพี่แกเข้าไปใหญ่ ..  

และแล้วพอได้เจอกันดันลืมเอารายละเอียดนั้นมา จนคุณพี่แกบินไปอเมริกาซะก่อน คาดว่าจะเจอกันอีกกลางเดือนหน้าโน่น ไว้พี่แกกลับมา ฉันจะลองถามดูว่า .. เมนูอาหารตามหมู่เลือดที่ตั้งใจทำนั่นได้รับความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน ?  

วันก่อนหาอะไรอ่านบนเน็ตไปเรื่อย เจอข้อมูลอาหารตามหมู่เลือดเข้า เพิ่งได้อ่านจนครบแต่ละกรุ๊ปเลือด จริงๆ สนใจอ่านกรุ๊ปเลือดตัวเองเป็นหลักหละค่ะ อ่านไปขำไป เพราะไอ้ที่ไม่ควรจะเลือกกิน ของโปรดของชอบทั้งน้านนนน แล้วไอ่ที่ไม่ได้กินน่ะ ดันสมควรกินน่ะสิ

.ข้อมูลจากหนังสือ " Eat Right For Your Type " ของ Dr.Peter J. D'Adamo นักกายภาพบำบัด และนักวิจัย เขียนไว้เกี่ยวกับ " หมู่เลือดที่มีบทบาทสำคัญในการทำปฎิกิริยากับเลคติน (Lectin) ในอาหาร อาหารแต่ละชนิดมีโปรตีนซึ่งเป็นอนุมูลอิสระและเปลี่ยนแปลงได้ ' เลคติน ' มีคุณสมบัติเหนียวจับเกาะติดและมีผลต่อเลือด หากอาหารมีโปรตีนเลคตินที่ไม่เข้ากับแอนติเจนของหมู่เลือด เลคตินจะเข้าไปที่อวัยวะ หรือระบบของร่างกาย และจับเกาะติดเซลล์เลือดในบริเวณนั้น ผลคือ เลคตินจะรบกวนการทำงานของอวัยวะ ระบบย่อย การสร้างอินซูลิน การเผาผลาญอาหาร และความสมดุลของฮอร์โมน จึงเป็นเหตุให้ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีเลคตินที่จับเกาะติดเซลล์ของหมู่เลือดเรา "

   อาหารตามหมู่เลือด O    
ลักษณะสำคัญของคนหมู่เลือด O ต้องการโปรตีนและการออกกำลังกายมาก
- ย่อยเนื้อสัตว์สัตว์ปีกและปลาได้ดี เนื่องจากในกระเพาะมีกรดสูง ทำให้ย่อยเนื้อสัตว์ได้ง่าย แต่คนหมู่เลือด O จะเป็นโรคกระเพาะมากกว่าปกติ เพราะการมีกรดสูงนี้
- ย่อยข้าวได้ไม่ดี เนื่องจากเลคตินกลูเตนที่พบในข้าวสาลี ขนมปัง เป็นตัวขัดขวางการทำงานของอินซูลิน ทำให้เผาผลาญได้น้อยลง ทำให้อ้วน
- ข้าวโพด มีผลต่อการสร้างอินซูลิน ทำให้อ้วน และเกิดเบาหวาน
- ควรหลีกเลี่ยงถั่วเลนทิลและถั่วแดง ในถั่วจะมีเลคตินที่ไปสะสมในกล้ามเนื้อและยับยั้งประจุไฟฟ้าที่เป็นตัวขับเคลื่อนกล้ามเนื้อ
คนหมู่เลือด O มีแนวโน้มระดับไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำหรือไม่คงที่ทำให้เกิดปัญหาเมตาบอลิซึ่ม
- ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ยับยั้งการทำงานของไทรอยด์ เช่น กะหล่ำปลี กระหล่ำดอก
- แต่เพิ่มอาหารที่ช่วยสร้างฮอร์โมน เช่น สาหร่ายเคลป์ อาหารทะเล เกลือไอโอดีน ผักที่ให้วิตามิน K สูง จะช่วยเพิ่มปัจจัยที่ทำให้เลือดแข็งตัว เช่น มะเขือเทศ ผลไม้ที่เป็นแหล่งของใยอาหาร เกลือแร่และวิตามิน ผลไม้สีแดงเข้ม น้ำเงินและม่วง เช่น พลัม พรุน
- ควรเลี่ยงเมลอน แคนตาลูป มีเชื้อราสูง ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ และจำกัดพวกนมและผลิตภัณฑ์จากนม กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มกลั่น ชาดำ
- แต่ชา Club Soda และ Seltzer Water ให้ประโยชน์สูง

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยทำให้การตอบสนองต่ออารมณดียิ่งขึ้น การออกกำลังกายที่เหมาะสม เช่น การเต้นแอโรบิค วิ่ง ปั่นจักรยาน ครั้งละ 30-40 นาที ประมาณ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยทำให้เกิดสภาวะสมดุลของอารมณ์

   อาหารตามหมู่เลือด A   
คนหมู่เลือด A จัดเป็นพวกมังสวิรัติ ควรเลี่ยงเนื้อสัตว์เพื่อลดความเสี่ยงโรคหัวใจและมะเร็ง เนื่องจากในกระเพาะอาหารของคนหมู่เลือดเอ มีกรดน้อย ไม่ค่อยมีเอนไซม์ย่อยโปรตีน ทำให้ย่อยเนื้อสัตว์ได้ยาก
- ควรทานปลา ถั่วเหลือง ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ถั่ว เต้าหู้ แทนเนื้อสัตว์ ยกเว้นถั่วแดง ถั่วลิมา ซึ่งรบกวนระบบย่อย ทำให้การสร้างอินซูลินลดลง จะทำให้อ้วนและเกิดโรคเบาหวาน
- ย่อยข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าวได้ดี แต่ไม่ควรทานแป้งสาลีมากไป เพราะจะไปยับยั้งการทำงานของอินซูลินและเผาผลาญแคลอรี่ช้าลง
- ทานนมและผลิตภัณฑ์นมได้ไม่ดีนัก นมจะยับยั้งระบบการเผาผลาญ ทำให้แน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ .. ทานนมหมักได้บ้าง อย่าง โยเกิร์ต Kefir ส่วนซีเรียลให้ทานกับนมถั่วเหลืองเท่านั้น
- ทานผักและผลไม้ดีมาก .. กระเทียม หัวหอม แครอท ฟักทอง ผักโขม บล็อคโคลี่ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน เน้นผลไม้ที่เป็นเบสค่อนข้างมาก เพื่อสมดุลกรดที่เกิดขึ้นในกล้ามเนื้อจากการย่อยข้าวและแป้ง สับปะรด แอปริคอท เชอร์รี่ มีเอนไซด์ช่วยย่อย ป้องกันมะเร็ง ดีต่อเลือดและหัวใจ
- แต่เลคตินในมันฝรั่ง มันเทศ กะหล่ำ มะเขือเทศ เห็ด มะกอก และพริกไทย มีผลเสียต่อหมู่เลือด A ทำให้เกิดโรคกระเพาะ
- ควรหลีกเลี่ยงมะม่วง มะละกอและส้ม ซึ่งไม่ดีต่อระบบย่อย เมลอน แตงโม แคนตาลูป มีเชื้อราสูง ย่อยยาก ส้ม มะขาม ระคายเคืองกระเพาะ รบกวนการดูดซึมเกลือแร่
- น้ำขิง กาแฟ วันละแก้ว ช่วยให้กระเพาะหลั่งกรดมากขึ้น
- เบียร์ โซดา น้ำอัดลม เครื่องดื่มกลั่น ไม่เหมาะกับระบบย่อย ไม่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

การออกกำลังกายไม่เหมาะกับการออกกำลังกายหนัก ควรเป็นแบบที่ง่ายและช้า การออกกำลังกาย นอกจากช่วยลดน้ำหนักแล้ว ยังช่วยลดความเครียดด้วย แนะนำโยคะ การทำสมาธิ กำหนดลมหายใจ ไทช