ตั้งแต่เดือนก่อนได้คุยกับเพื่อนรุ่นพี่คนนึงเริ่มคุยกันจากเรื่องทั่วๆ ไป จู่ๆ พี่แกก็ถามว่าฉันเลือดกรุ๊ปอะไร ฉันเลือดกรุ๊ป B  พี่แกว่า เออ! กรุ๊ปเดียวกับพี่เลย แล้วก็ต่อด้วยแนะนำเรื่องอาหารการกินที่ควรเลือกกินให้เป็นผลดีต่อร่างกายเราคร่าวๆ .. ที่คุยๆ กันน่ะจำได้ว่าเลือดกรุ๊ปฉันควรจะเลือกกิน ข้าวกล้อง ไม่ควรกินข้าวโพด ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้งสาลี แต่มันมีอย่างอื่นอีกเยอะ เลยว่าไว้เจอกันอีกรอบค่อยเอารายละเอียดมาให้แล้วกัน ..
พี่แกว่าเดี๋ยวแวะไปที่บ้านจะหยิบรายละเอียดที่เก็บไว้มาให้สักชุดว่าแต่ละกรุ๊ปเลือดมีอะไรที่ควรและไม่ควรกินบ้าง แถมโฆษณาเสร็จสรรพว่าข้อมูลน่าเชื่อถือนะ

เพื่อนรุ่นพี่ฉันเปิดร้านอาหารไทยอยู่ที่อเมริกา ไปๆ กลับๆ นี่เพิ่งกลับไปเมื่อสิ้นเดือนที่แล้ว บอกว่าคราวนี้กลับไป จะทำเมนูอาหารใหม่ " รายการอาหารตามหมู่เลือด "
.. ฉันบอกไปว่า “ แถวที่ทำงานฉันก็มีร้านอาหารที่ขายเมนูตามหมู่เลือดเหมือนกัน แต่มันทำท่าจะเจ๊งอ่ะพี่   ไม่ค่อยได้รับความนิยม เพื่อนที่ทำงานฉันหลายคนบอกกันว่าไม่อร่อย “
.. พี่ฉันตอบว่า “ ก็ทำให้มันอร่อยสิ รสชาดกับเรื่องการเลือกที่จะหยิบอะไรมาทำมันคนละอย่างกันนี่นา .. “
พี่ฉันคนนี้เคยเอาข้อมูลนั้นไปให้เพื่อนหมอดูว่าเป็นอย่างไงทางการแพทย์ เห็นว่าเชื่อถือได้ ยิ่งทำให้สนใจกับการคิดเมนูสุขภาพที่ร้านอาหารพี่แกเข้าไปใหญ่ ..  

และแล้วพอได้เจอกันดันลืมเอารายละเอียดนั้นมา จนคุณพี่แกบินไปอเมริกาซะก่อน คาดว่าจะเจอกันอีกกลางเดือนหน้าโน่น ไว้พี่แกกลับมา ฉันจะลองถามดูว่า .. เมนูอาหารตามหมู่เลือดที่ตั้งใจทำนั่นได้รับความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน ?  

วันก่อนหาอะไรอ่านบนเน็ตไปเรื่อย เจอข้อมูลอาหารตามหมู่เลือดเข้า เพิ่งได้อ่านจนครบแต่ละกรุ๊ปเลือด จริงๆ สนใจอ่านกรุ๊ปเลือดตัวเองเป็นหลักหละค่ะ อ่านไปขำไป เพราะไอ้ที่ไม่ควรจะเลือกกิน ของโปรดของชอบทั้งน้านนนน แล้วไอ่ที่ไม่ได้กินน่ะ ดันสมควรกินน่ะสิ

.ข้อมูลจากหนังสือ " Eat Right For Your Type " ของ Dr.Peter J. D'Adamo นักกายภาพบำบัด และนักวิจัย เขียนไว้เกี่ยวกับ " หมู่เลือดที่มีบทบาทสำคัญในการทำปฎิกิริยากับเลคติน (Lectin) ในอาหาร อาหารแต่ละชนิดมีโปรตีนซึ่งเป็นอนุมูลอิสระและเปลี่ยนแปลงได้ ' เลคติน ' มีคุณสมบัติเหนียวจับเกาะติดและมีผลต่อเลือด หากอาหารมีโปรตีนเลคตินที่ไม่เข้ากับแอนติเจนของหมู่เลือด เลคตินจะเข้าไปที่อวัยวะ หรือระบบของร่างกาย และจับเกาะติดเซลล์เลือดในบริเวณนั้น ผลคือ เลคตินจะรบกวนการทำงานของอวัยวะ ระบบย่อย การสร้างอินซูลิน การเผาผลาญอาหาร และความสมดุลของฮอร์โมน จึงเป็นเหตุให้ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีเลคตินที่จับเกาะติดเซลล์ของหมู่เลือดเรา "

   อาหารตามหมู่เลือด O    
ลักษณะสำคัญของคนหมู่เลือด O ต้องการโปรตีนและการออกกำลังกายมาก
- ย่อยเนื้อสัตว์สัตว์ปีกและปลาได้ดี เนื่องจากในกระเพาะมีกรดสูง ทำให้ย่อยเนื้อสัตว์ได้ง่าย แต่คนหมู่เลือด O จะเป็นโรคกระเพาะมากกว่าปกติ เพราะการมีกรดสูงนี้
- ย่อยข้าวได้ไม่ดี เนื่องจากเลคตินกลูเตนที่พบในข้าวสาลี ขนมปัง เป็นตัวขัดขวางการทำงานของอินซูลิน ทำให้เผาผลาญได้น้อยลง ทำให้อ้วน
- ข้าวโพด มีผลต่อการสร้างอินซูลิน ทำให้อ้วน และเกิดเบาหวาน
- ควรหลีกเลี่ยงถั่วเลนทิลและถั่วแดง ในถั่วจะมีเลคตินที่ไปสะสมในกล้ามเนื้อและยับยั้งประจุไฟฟ้าที่เป็นตัวขับเคลื่อนกล้ามเนื้อ
คนหมู่เลือด O มีแนวโน้มระดับไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำหรือไม่คงที่ทำให้เกิดปัญหาเมตาบอลิซึ่ม
- ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ยับยั้งการทำงานของไทรอยด์ เช่น กะหล่ำปลี กระหล่ำดอก
- แต่เพิ่มอาหารที่ช่วยสร้างฮอร์โมน เช่น สาหร่ายเคลป์ อาหารทะเล เกลือไอโอดีน ผักที่ให้วิตามิน K สูง จะช่วยเพิ่มปัจจัยที่ทำให้เลือดแข็งตัว เช่น มะเขือเทศ ผลไม้ที่เป็นแหล่งของใยอาหาร เกลือแร่และวิตามิน ผลไม้สีแดงเข้ม น้ำเงินและม่วง เช่น พลัม พรุน
- ควรเลี่ยงเมลอน แคนตาลูป มีเชื้อราสูง ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ และจำกัดพวกนมและผลิตภัณฑ์จากนม กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มกลั่น ชาดำ
- แต่ชา Club Soda และ Seltzer Water ให้ประโยชน์สูง

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยทำให้การตอบสนองต่ออารมณดียิ่งขึ้น การออกกำลังกายที่เหมาะสม เช่น การเต้นแอโรบิค วิ่ง ปั่นจักรยาน ครั้งละ 30-40 นาที ประมาณ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยทำให้เกิดสภาวะสมดุลของอารมณ์

   อาหารตามหมู่เลือด A   
คนหมู่เลือด A จัดเป็นพวกมังสวิรัติ ควรเลี่ยงเนื้อสัตว์เพื่อลดความเสี่ยงโรคหัวใจและมะเร็ง เนื่องจากในกระเพาะอาหารของคนหมู่เลือดเอ มีกรดน้อย ไม่ค่อยมีเอนไซม์ย่อยโปรตีน ทำให้ย่อยเนื้อสัตว์ได้ยาก
- ควรทานปลา ถั่วเหลือง ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ถั่ว เต้าหู้ แทนเนื้อสัตว์ ยกเว้นถั่วแดง ถั่วลิมา ซึ่งรบกวนระบบย่อย ทำให้การสร้างอินซูลินลดลง จะทำให้อ้วนและเกิดโรคเบาหวาน
- ย่อยข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าวได้ดี แต่ไม่ควรทานแป้งสาลีมากไป เพราะจะไปยับยั้งการทำงานของอินซูลินและเผาผลาญแคลอรี่ช้าลง
- ทานนมและผลิตภัณฑ์นมได้ไม่ดีนัก นมจะยับยั้งระบบการเผาผลาญ ทำให้แน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ .. ทานนมหมักได้บ้าง อย่าง โยเกิร์ต Kefir ส่วนซีเรียลให้ทานกับนมถั่วเหลืองเท่านั้น
- ทานผักและผลไม้ดีมาก .. กระเทียม หัวหอม แครอท ฟักทอง ผักโขม บล็อคโคลี่ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน เน้นผลไม้ที่เป็นเบสค่อนข้างมาก เพื่อสมดุลกรดที่เกิดขึ้นในกล้ามเนื้อจากการย่อยข้าวและแป้ง สับปะรด แอปริคอท เชอร์รี่ มีเอนไซด์ช่วยย่อย ป้องกันมะเร็ง ดีต่อเลือดและหัวใจ
- แต่เลคตินในมันฝรั่ง มันเทศ กะหล่ำ มะเขือเทศ เห็ด มะกอก และพริกไทย มีผลเสียต่อหมู่เลือด A ทำให้เกิดโรคกระเพาะ
- ควรหลีกเลี่ยงมะม่วง มะละกอและส้ม ซึ่งไม่ดีต่อระบบย่อย เมลอน แตงโม แคนตาลูป มีเชื้อราสูง ย่อยยาก ส้ม มะขาม ระคายเคืองกระเพาะ รบกวนการดูดซึมเกลือแร่
- น้ำขิง กาแฟ วันละแก้ว ช่วยให้กระเพาะหลั่งกรดมากขึ้น
- เบียร์ โซดา น้ำอัดลม เครื่องดื่มกลั่น ไม่เหมาะกับระบบย่อย ไม่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

การออกกำลังกายไม่เหมาะกับการออกกำลังกายหนัก ควรเป็นแบบที่ง่ายและช้า การออกกำลังกาย นอกจากช่วยลดน้ำหนักแล้ว ยังช่วยลดความเครียดด้วย แนะนำโยคะ การทำสมาธิ กำหนดลมหายใจ ไทชิ ปีนเขา ว่ายน้ำ กอล์ฟ เต้นรำ

   อาหารตามหมู่เลือด B   
คนหมู่เลือด B มีระบบย่อยอาหารและระบบภูมิคุ้มกันที่สมดุล และตอบสนองต่อความเครียดได้ดี ถ้าได้ทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ อายุจะยืนยาว สามารถทานอาหารได้หลากหลาย
- ทานเนื้อได้ เนื้อวัว ไก่งวง เนื้อแกะ กวาง กระต่าย ปลาน้ำลึก เช่น ปลาหิมะ ปลาเนื้อขาว (ปลาจาระเม็ด ปลาตาเดียว) ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน
- ควรหลีกเลียงเนื้อไก่ เป็ด ห่่าน นก ซึ่งมีเลคตินที่ทำให้เลือดข้นและเหนียว ซึ่งอาจทำให้เกิดการอุดตันของหลอดเลือดได้ง่าย  หอยเซลล์ ซึ่งมีเลคตินที่รบกวนการทำงานของร่างกาย ไม่ควรทาน ปู กุ้ง หอยนางรม กบ ปลาหมึก เต่า ซึ่งย่อยยาก ทำลายระบบย่อย
- ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง ดีต่อหมู่เลือด B 
- แต่ข้าวสาลีมีกลูเตน ซึ่งเป็นเลคตินที่ยับยั้งการทำงานของอินซูลินและการเผาผลาญไขมัน ทำให้อ้วน ข้าวไรน์ มีเลคตินที่สะสมในเส้นเลือด ทำให้เลือดผิดปกติและอุดตัน ข้าวโพด ยับยั้งการเผาผลาญของร่างกาย ควบคุมการทำงานของอินซูลินผิดปกติ ทำให้ของเหลวคั่งในร่างกายและอ่อนเพลีย
- ควรหลีกเลี่ยง ถั่ว โดยเฉพาะถั่วลิสง เลนทิล งา และเมล็ดทานตะวัน ถั่วเหลือง ถั่วแดงหลวง ถั่วลิมา เนวี่ ซึ่งมีเลคตินที่รบกวนการสร้างอินซูลิน
- เป็นหมู่เลือดที่ทานนม เนย และผลิตภัณฑ์จากไข่ได้เต็มที่ เพราะน้ำตาลหลักที่เป็นองค์ประกอบของแอนติเจนของหมู่เลือด B คือ D-galactosamine เป็นน้ำตาลชนิดเดียวกับที่พบในนม
- ผักส่วนใหญ่ดีกับหมู่เลือด B ผักใบเขียวทั้งหลายทานแล้วดี มีแมกนีเซียม (Mg) ซึ่งเป็นสารต้านไวรัส ต่อสู้กับโรคจากเชื้อไวรัสและโรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง หมู่ B มีระบบการย่อยที่สมดุล ทานผลไม้ได้แทบทุกชนิด.. สับปะรด มีเอนไซม์ช่วยย่อยอาหาร ดีสำหรับการลดน้ำหนัก ทำให้ร่างกายไม่เก็บน้ำ น้ำผลไม้และน้ำผักแทบทุกชนิดดีต่อหมุ่เลือด B
-  ยกเว้น " มะเขือเทศ " ที่ต้องเลี่ยงอย่างเคร่งครัด เพราะมีเลคตินที่ทำให้เกิดการระคายเคืองผนังกระเพาะ มะกอก มีเชื้อราที่ทำให้เกิดการแพ้ได้ ส่วนผลไม้ ควรเลี่ยงลูกพลับ ทับทิม และลูกแพร์ 

การออกกำลังกายที่เหมาะเป็นประเภทที่ท้าทายร่างกายและจิตใจ ใช้สมองควบคู่กับการใช้แรง เช่น เทนนิส ศิลปะการต่อสู้ ปั่นจักรยาน เดินทางไกล ตีกอล์ฟ .. เมื่อเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา ระดับฮอร์โมนที่สูงขึ้น ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่อง มีโอกาสติดเชื้อไวรัส เกิดอาการเหนื่อยล้า จิตใจมัวหมอง ต้องลดฮอร์โมนที่หลั่งออกมา ด้วยการทำสมาธิ และการใช้จินตนาการ เช่น ไทชิ ซึ่งช่วยลดความเครียด ลดความดันโลหิต ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์ดี และอาจฟังดนตรีแนวผ่อนคลาย เพลงที่ทำให้เกิดจินตนาการ
 
   อาหารตามหมู่เลือด AB   
เป็นหมู่เลือดที่มีลักษณะผสมระหว่างหมู่ A และ B คนหมู่เลือดนี้จะมีกรดในกระเพาะอาหารน้อยเหมือนหมู่เลือด A และทานเนื้อได้เหมือนหมู่เลือด B แต่จะ