วันหยุดสัปดาห์สุดท้ายที่ได้ไปเที่ยวนอกเมืองลอนดอนอีกครั้ง ก่อนจะกลับบ้านสัปดาห์หน้านี้แล้ว เร็วจังเนอะ แป๊ปๆ เดือนนึงละ .. เมืองบาธ - Bath ขับรถจากลอนดอนไปประมาณ 2 ชั่วโมงนิดหน่อย ออกจากบ้านตั้งแต่ 9 โมงเช้า ตะลอนทัวร์กัน 4 สาว หลังรถมีแซนด์วิช ขนมคบเคี้ยว น้ำผลไม้ น้ำเปล่า เป็นเสบียงแค่ตอนกลางวันมื้อเดียว ..

เครื่องมือนำทางตัวเล็กๆ ถูกงัดออกมาใช้เวลาที่ต้องไปที่ๆ ไม่คุ้นเคยมาก่อนตอนแรกไปรับเพื่อนของเพื่อนคนนึง รู้แต่ที่อยู่บ้านแต่ไม่เคยไป เพื่อนฉันป้อนข้อมูลที่อยู่เข้าไปแล้วก็วิ่งตามเส้นทางที่เครื่องนำทางตัวเล็กๆ นั่นบอก " ข้างหน้าเลี้ยวซ้าย ชิดขวา แล้วตรงไป " อุ๊!! เท่ห์ซะ หาได้ถูกต้องด้วย จุดหมายปลายทางจริงๆ คือ " เมืองบาธ " เครื่องนำทางก็พาพวกเราไปถึงอย่างที่ต้องการ ไม่หลงทิศหลงทางให้เสียเวลา .. ฝนตกเกือบตลอดเส้นทางจากลอนดอนถึงบาธ คิดในใจว่าถึงบาธแล้ว ให้ฝนหยุดทีเถอะ เดี๋ยวเดินเที่ยวไม่สนุก .. กระจกหน้ารถยังเปียกเม็ดฝนเมื่อถึงเมืองสีเหลืองนี้ ถ้าเห็นเมืองแล้วอยากจะเรียกว่า Yellow City จริงๆ เลยค่ะ ตึกต่างๆ ของทั้งเมือง รวมทั้งบ้านคนด้วย เป็นหินปูนสีเหลืองอ่อนไปหมด อิฐก้อนใหญ่ๆ บ่งบอกประวัติศาสตร์ของเมืองไปด้วยในตัว ดูมันเก่าๆ เก๋ๆ และสวยดี .. รู้แต่ว่า " บาธ - Bath " เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีอายุมาตั้งแต่สมัยอาณาจักรโรมันเรืองอำนาจโน้น อีกอย่างคือ "บาธ " ได้รับการประกาศให้เป็นเมืองมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกเมื่อประมาณ 21 ปีที่แล้ว ...
เพื่อนร่วมทางของฉันคนนึง เป็นเพื่อนของเพื่อนอีกที เป็นนักศึกษาเก่าจากมหาวิทยาลัยในบาธ บอกว่าเรียนจบไป 10 ปีแล้วเพิ่งได้กลับมาบาธอีกครั้งก็คราวนี้ ยังเป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวเยอะมากเหมือนเคย

บาธเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับน้ำพุร้อน ที่มีความเข้มข้นของแร่ในอุณหภูมิสูงมาก มีชื่อเสียงมาตั้งแต่สมัยโรมันที่มีบ่ออาบน้ำแร่ น้ำพุร้อน ดังจนปัจจุบันนี้มีสปาในเมืองบาธเพื่อสุขภาพกันด้วย .. ไปถึงบาธทั้งทีอยากจะไปลองอาบน้ำแร่กับใช้สปาที่โด่งดังดูเหมือนกันแต่แพ้ค่ะ ไม่ได้แพ้น้ำแร่นะคะ แพ้ราคาค่าอาบน้ำแร่เมืองนี้อ่ะค่ะ

จาก Bath ไปต่อกันที่ Salisbury เมืองที่ตั้งของกองหินมหัศจรรย์  " สโตนเฮ้นจ์ "  แหม๋ มาถึงบาธแล้วจะไม่แวะไปเที่ยวสโตนเฮ้นจ์ก็กระไรเลย ขับรถต่อไปอีกแค่ชั่วโมงเดียว จริงๆ อยากไปให้ถึงเวลส์นะ แต่เกรงใจเพื่อนที่ขับรถ ก่อนวันหยุดเพื่อนที่ทำงานอีกแผนกนึงที่นี่ ถามว่าวันหยุดจะไปไหน ฉันบอกว่า จะไปบาธกับสโตนเฮ้นจ์ เค้าบอกกันว่าสโตนเฮ้นจ์ ก็ก้อนหินกลางทุ่งที่ขับรถไปดูตั้งไกล แล้วเจอก้อนหินแค่นั้นแหละ ถ้าไปบาธแล้วแวะสโตนเฮ้นจ์ด้วยโอเคน่าไป แต่ถ้าตั้งใจไปเที่ยวสโตนเฮ้นจ์อย่างเดียว เสียดายเวลา เสียดายค่าน้ำมัน เหนื่อยด้วย ไปกลับเกือบ 5 ชั่วโมง! ที่สโตนเฮ้นจ์คนก็เยอะเหมือนกัน รถบัสนำเที่ยวคันใหญ่ๆ หลายคัน และรถส่วนตัวเต็มลานจอดรถ แม้ใครจะบอกว่าเป็นก้อนหินกลางทุ่งกว้างๆ แค่นั้นก็เหอะ มันก็ถือเป็นสัญลักษณ์อย่างนึงของเมืองนี้ไปแล้ว ไม่ต้องแค่เมืองหรอกถ้านึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวในอังกฤษก็ต้องนึกถึงสโตนเฮ้นจ์ไปด้วยอย่างนึงหละ ของเค้าเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกด้วยนินา

ได้เที่ยวนอกเมืองส่งท้ายก่อนกลับบางกอกบ้านเราแล้ว มาคราวนี้เที่ยวเหนือยเลย อุ๊บบบ! มาทำงานก็เหนื่อยค่ะ เที่ยวน่ะเหนื่อยวันหยุด 

-:- รูปเยอะมากเลยคราวนี้ 30 กว่ารูป โหลดนานหน่อยนะคะ -:-

Photobucket Photobucket

เมืองสีเหลืองอ่อน ชื่อ บาธ - Bath

Photobucket

Photobucket

Photobucket

 Photobucket 

ประตูโบสถ์กลางเมืองบาธ ใกล้ๆ กับทางเข้า Roman Bath เปิดพอดี

Photobucket Photobucket

ด้านหน้าทางเข้า Roman Bath คนรอเข้าคิวซื้อตั๋วเข้าไปข้างในพอสมควร ค่าเข้าชมคนละ 11 ปอนด์

The Roman Bath

Photobucket Photobucket

บ่อน้ำอาบน้ำแร่กลางแจ้ง

Photobucket

น้ำสีเขียวที่เห็นนั่น มองเห็นไอควันร้อนๆ ลอยที่ผิวน้ำด้วยค่ะ

Photobucket

Photobucket 

 Photobucket

บ่อน้ำด้านในแสงระยิบๆ ใต้อ่างน้ำนั่นเป็นเหรียญเงินที่คนโยนลงไป made a wishes กันทั้งนั้นเลย มองแบบนี้ สีของเหรียญเงินบ้าง ทองแดงบ้าง ทองบ้าง สะท้อนขึ้นมาจากใต้บ่อน้ำสีเขียว สวยดี (ฉันมองแล้วจินตนาการสูงส่งดันมองเป็นเป็นโครงหน้าคน มีตาสองข้างและสันจมูกโด่งๆ ของคนแก่อ่ะ) ..  มีรูปชายหนุ่มอาบน้ำให้ดูด้วยยย ^^

Photobucket Photobucket

.

Photobucket

รูปนี้มองจากหน้าต่างในห้องน้ำหญิง  

.

ตลาดนัดวันอาทิตย์ในสวนเล็กๆ กลางเมืองบาธ

Photobucket Photobucket

- ผลไม้ - หนักไปทางแอปเปิ้ลนะ

-Photobucket

- ขายสบู่ก้อนโตๆ ห๊อมหอม -

Photobucket

- แฮมหมัก หมักสมุนไพรก็มีค่ะ - อีกร้านก็มีแต่ชีสสส -

 Photobucket Photobucket

- อาบังมาขายถั่ว -

Photobucket

- ร้านนี้ติดกัน ผลิตผลจากหมูล้วนๆ -

 Photobucket

- เดินชิมไป 3 รอบ สุดท้ายที่บ้านได้มา 1 แท่งยาวๆ นั่น  8 ปอนด์แน๊ะ -

Photobucket

- แพนเค้กบ้านเค้า เหมือนเครปที่เห็นบ้านแราเลย แป้งนุ่มดี จัดการไป 1 ชิ้น ใส้แฮมกับชีส 3 ปอนด์ อร่อยเชียว จุกด้วย ตอ