ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับคนรอบตัวฉัน ..
เรื่องในเอนทรีก่อน ก็มาจากการได้คุย การเป็นผู้รับฟัง แต่ไม่ได้เป็นผู้ปรึกษาที่ดีนัก

อาหารมื้อค่ำของคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา.. วงสนทนาคุยกันเรื่อยเปื่อยจนเข้ามาถึงเรื่องของการดำเนินชีวิต เริ่มแทรกเข้ามาจากตอนไหนก็ไม่รู้ ..

น้องคนนึงกำลังจะทำความฝันของเธอให้เป็นจริง เธอตกลงทำสัญญาเช่าร้าน และกำลังขมักเขม้นในการตกแต่งร้านอาหารเล็กๆ ร้านอาหารที่มีเมนูไม่กี่อย่างในเวลากลางวันที่สามารถรองรับกับชีวิตคนทำงานกลางเมืองหลวงที่จอแจ .. เวลากลางคืนเป็นร้านทานอาหารตามเมนูที่มากกว่าอาหารกลางวัน มีเครื่องดื่ม มีเพลงเบาๆ บรรยากาศดีๆแต่ไม่ใช่ผับ .. ความตั้งใจสูงอย่างหนึ่ง บวกกับกำลังใจที่มีอยู่มากๆ อีกอย่างหนึ่งมันเป็นแรงผลักดันที่ทำให้เกิดผลได้อย่างดีที่สุดหละนะ.. อีก 1 เดือน ร้านกำลังจะเปิดแล้ว .. มันจะรอดไหม ? เค้ากังวลและวุ่นวายใจ มันเป็นกิจการชิ้นแรก กิจการที่ใฝ่ฝันอยากจะทำมานาน ..

ฉันว่า .. เอาน่ะตั้งใจแล้วนี่ ลงมือไปแล้วด้วย .. แนวโน้มน่าจะดี ประเมินแล้วก็ท่าทางจะไปได้นะ เต็มที่กับมันแล้ว ผลจะเป็นอย่างไรก็ต้องคอยดูกันต่อไปเดี๋ยวก็รู้ ..
.. ในใจฉันออกจะชื่นชมเธอ .. เธอกล้าหาญ กล้าทำ กล้าก้าว กล้าทำอย่างที่ฝัน ..
ฉันแอบเก็บความฝันร้านกาแฟเล็กๆ มีขายเบเกอรี่ และมีมุมอ่านหนังสือสบายๆ ในร้าน เก็บฝันไว้ในมุมหนึ่งที่ชักจะลึกลงไปเรื่อยๆค่อนข้างยากจะขุดมันมาเป็นรูปเป็นร่างได้ซะแล้ว ..

น้องอีกคน เพิ่งจะตัดสินใจซื้อบ้านด้วยกำลังของตัวเอง แม้เงินดาวน์ส่วนนึงเป็นเงินก้นถุงจากพ่อและแม่มาบ้าง แต่นับจากเดือนนี้ต่อไปน้ำพักน้ำแรงของเค้ามันจะเติบโตเป็นบ้านหลังใหม่นี้
เก่งนะ .. ฉันชื่นชมน้องอย่างจริงใจ รุ่นน้องผู้ชายที่เริ่มทำงานได้ไม่กี่ปี อายุ 24 .. เก็บเงินซื้อบ้านเป็นของตัวเอง ที่สำคัญยังโสดซะด้วย .. เคยคุยกับเค้าครั้งนึงเรื่องการดำเนินชีวิต เลยเถิดไปถึงเรื่องการสร้างครอบครัว เค้าว่า เค้าอยากมีครอบครัวที่ดี เค้าต้องพร้อมที่จะดูแลตัวเองให้ดี เพื่อจะมีแรงและพร้อมที่จะดูแลอีกคนนึงได้เมื่อวันนั้นมาถึง ..

ระหว่างการสนทนาฉันพูดว่า .. การดำเนินชีวิตแต่ละคนแตกต่างกัน แต่โดยรวมแล้วชีวิตแต่ละวันมันน่าจะต้องดีขึ้นและให้มันดีกว่าเดิมสิ ..

คุยเรื่องหลักการดำเนินชีวิต .. ฉันว่าฉันพยายามทำแต่ละวันให้มันดีดี วันนี้ดี พรุ่งนี้มันก็น่าจะดี มันเป็นผลสืบเนื่องกันไปนินา .. อย่างที่ฉันตั้งไว้ที่หัวบลอคนั่นหละ ทุกๆ วัน ค่อยๆ เดิน .. ฉันไม่มีพลังที่จะวิ่งหรือกระโดดได้หลายๆ ครั้ง พลังที่ว่ามันไม่ใช่พลังกายอย่างเดียว บางครั้งมันเป็นพลังใจ และพลังอย่างอื่นด้วย .. บางครั้งเดิน บางครั้งวิ่งได้เยาะๆ หรืออาจจะกระโดดบ้างแต่ต้องระมัดระวัง

ได้รับฟังเรื่องการดำเนินชีวิตที่น่าสนใจมาก จาก เธอคนนี้ ว่าหลักในการดำเนินชีวิตของเธอ .."" เรื่องของการเลือกทำหรือไม่ทำอะไร .. มาจากแนวทางดำเนินชีวิตส่วนตัวของเธอคือ .. ไม่เพิ่มภาระให้ตัวเอง ไม่เป็นภาระกับคนอื่น และ แบ่งปัน "" ฉันเห็นด้วยอย่างที่สุดเลย .. แต่ที่ฉันทำไม่ได้สมบูรณ์ ก็ข้อแรกนั่นหละ ฉันยังมีเรื่องและเป็นคนสร้างภาระให้ตัวเองอยู่ ..

น้องถาม .. แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า ชีวิตมันดีกว่าเดิมแล้วละครับ เราใช้อะไรวัด ..

คำถามนี้ ง่ายหรือยาก??

คืนนั้นฉันไม่ได้ตอบน้องหรอก ..
เพื่อนอีกคนตอบว่า.. ใช้ใจวัดและดูว่าเรามีความสุขกับชีวิตมากกว่าวันที่ผ่านมามากน้อยแค่ไหน

ฉันนั่งคิดอยู่ว่า ..
แล้วชีวิตฉันดีขี้นกว่าเดิมไหม ถ้าวัดจากวันเก่าที่ผ่านมา ..
ฉันว่ามันก็ดีกว่าเดิมนะ แล้วฉันใช้อะไรวัด ?? หลายอย่างแฮะ ..

คำถามนั้น .. ฉันว่า มันตอบยากนะ
จะตอบกันจริงๆ มันมีข้อแย้งกันอยู่ในตัวสลับกันไปมา ..

:: Live and Learn :: ~ piano by The Saint . .