..
สักวันหนึ่ง ~ โต๋ ศักดิ์สิทธิ์
..
ในบางวันคิดเรื่องเดิมซ้ำไปซ้ำมา
ในบางวันเก็บเรื่องเก่ามาคิดทบทวน
ในบางวันนั่งคิดเรื่องที่ยังไม่ถึง อนาคตอันใกล้และไกล
ในบางวันคิดเรื่องตัวเองน้อยกว่าเรื่องของคนที่คิดถึงและผูกพัน
ใจเดิมเดิมกับบางขณะกลับคิดอีกอย่างหนึ่งเปลี่ยนไปจากครั้งก่อน
..
....
..
วันหนึ่งที่องศาชีวิต คล้ายๆ กับทุกวันที่ผ่านมา
วันนี้เป็นวันหยุดที่ฉันต้องไปทำงาน .. บางอย่างเหมือนเดิม บางอย่างเปลี่ยนไป
วันนี้กรุงเทพเงียบจนเกือบเหงา ฉันไปทำงานในวันที่น่าจะหยุดนอนอยู่บ้าน หลายคนอาจจะยังไม่กลับจากไปเที่ยวในวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ยาวๆ นี้
เวลาเข้างานของวันนี้แค่ครึ่งวันตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงเที่ยงครึ่ง .. คงจะมีงานด่วนจานร้อนคอยอยู่บ้างไม่มากก็น้อย แต่ขอให้น้อยทีเถิด คิดและภาวนาอย่างนั้นในใจ ..ไม่รู้ว่าโชคดีหรือโชคร้ายกันแน่นะ ระบบคอมพิวเตอร์ไม่เป็นใจ ระบบภายในองค์กรที่ใช้งานขัดข้อง เครื่องแลนที่พวกเราเรียกว่า วินเทอม ใช้งานไม่ได้เลย มีเครื่องพีซีธรรมดาอยู่เครื่องเดียวที่สามารถใช้งานได้.. อ่านเมล์ด่วนหรือแก้ไขบางรายการที่เป็นจานร้อนที่สุดของแต่ละคนก่อน
..
เมื่อต้องนั่งอยู่ว่างๆ อยู่พักใหญ่ รอคอมพิวเตอร์ที่หลายคนเวียนกันมาใช้เครื่องเดียวนั่น ... ฉันหยิบกล้องขึ้นมาเก็บภาพองศารอบๆ ตัว ที่เห็นอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันจริงๆ เพราะไม่มีอะไรจะทำน่ะ
.
- โต๊ะทำงานฉันเอง -
ตอนนี้ไม่มีแฟ้มเอกสารสีดำหลายๆ แฟ้มที่ต้องดูต้องทำเรียงรายอยู่รอบตัวเท่าไหร่นักแล้ว .. อย่างนั้นก็เถอะ หากจะให้โต๊ะถูกต้องเรื่องการจัดระเบียบอยู่ใน 5 ส. ฉันคงจะสอบตกแน่ๆ ..โต๊ะไม่รกนัก แต่ของกระจุกกระจิกเยอะเหลือเกิน
.
- หลายสิ่งหลายอย่าง -
ด้านข้างจะมีกระดาษที่ปริ้นส์แล้วแปะไว้ นั่นต้องใช้ดูทุกวัน เป็นเบอร์ต่อภายในของโทรศัพท์เพื่อนร่วมงาน .. เป็นแผนกและชื่อของคนที่รับผิดชอบงานที่ต้องติดต่อด้วยแต่ละออฟฟิด แต่ละประเทศ .. วันทำงานและวันหยุดที่ต่างกันของแต่ละออฟฟิด และวันที่ใครมาเข้าเวรวันหยุดของแต่ละเดือน .. ยังพอมีที่ว่างไว้แปะรูปถ่ายเก่าๆ ที่เคยไปเที่ยวกับเพื่อนและน้องที่ทำงาน .. มีโปสการ์ดบางอันแปะเอาไว้ด้วยเช่นกัน
.
- แทนความคิดถึง-
ของกระจุกกระจิกด้านบนของคอมพิวเตอร์ฉันนี่ .. ไม่มีชิ้นไหนที่ซื้อมาเองเลยสักชิ้น .. ทุกๆ ชิ้นล้วนเป็นของฝาก ของที่ระลึกจากเพื่อนๆ และน้องๆ ที่ทำงานทั้งหมดเลย ทำให้แต่ละชิ้น จึงถูกตั้งถูกแขวนไว้ใกล้ตัว ตรงแถวโต๊ะทำงานนั่นละและเป็นอยู่อย่างนั้นมานานพอสมควร
.
- กาแฟแก้วที่ 2 ของวัน-
เห่อใช้แก้วใบใหม่ที่มีโลโก้ของบริษัทติดอยู่ เพิ่งได้มาเมื่อไม่นานนี้ ในหนึ่งวันกินกาแฟมากที่สุด เฉลี่ยแล้วน่าจะเป็น 4 แก้วละมั้ง กาแฟแก้วแรกตอนที่ท้องว่างๆ ส่วนมากจะใส่ครีมเทียมทุกครั้ง .. แต่ก่อนกินกาแฟดำ แค่กาแฟกับน้ำตาลอยู่พักใหญ่ๆ (ใหญ่มาก) ใครบอกไม่รู้จำไม่ได้ ว่าให้ใส่ครีมหรือใส่นมบ้าง กินแต่กาแฟดำไม่ดี ซึ่งจริงรึปล่าว.. ก็ไม่รู้เหมือนกัน .. แต่ที่รู้ๆ คือ กินกาแฟมากไม่ดีแน่ พยายามลดปริมาณอยู่ให้เหลือไม่เกิน 2 แก้วต่อวัน (แต่ไม่ค่อยจะสำเร็จนักหรอก)
.
- ของร้อนๆ -
กาแฟก็ร้อน .. โน๊ตที่แปะไว้ตัวหนังสือแดงๆ นั่นก็ร้อน .. เป็นเรื่องด่วน กับงานที่ค้างคาอยู่ก่อนวันหยุดสงกรานต์ สัปดาห์ก่อนแปะไว้ 5-6 แผ่นแดงๆ ค่อยๆ ดึงออกทีละแผ่น เมื่อจัดการได้สำเร็จเรียบร้อยแล้ว
.
- นิยายหลายเรื่องไม่สนุก -
เปิดเมล์เช้านี้ มีตัวเลขแสดงไว้ 84 เมล์ใหม่จากเมื่อตอนบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมายังไม่ถูกอ่าน .. เมื่อเครื่องคอมฯ ใช้งานได้เครื่องเดียว เลยใช้วิธีคลิกทุกเมล์พรืดเดียวกันเป็นแผง แล้วใช้คำสั่งปริ๊นส์คลิกเดียว .. (เพิ่งเคยสั่งปริ๊นส์แบบนี้เป็นครั้งแรก) ผลปรากฎว่าเมล์คนละเรื่อง ถูกปริ๊นส์ต่อเนื่องกัน เรียงตามวันเวลาที่ได้รับก่อนหลัง .. ได้มา 1 ปึกย่อมๆ เหมือนอ่านนิยายหลายๆ เรื่องที่ไม่ต่อเนื่องกันในเล่มเดียวและไม่มีเรื่องไหนน่าสนุกเลย
.
- เบื้องหลังนอกกระจกบานโต -
นานๆ จะเปิดมู่ลี่ด้านหลังขึ้น เพราะแสงจะส่องสะท้อนกับเจ้าคอมพิวเตอร์ตัวเก่งของฉัน วันนี้เป็นอีกวันที่หันไปดึงมู่ลี่ขึ้นสูง .. แล้วเก็บภาพระดับสายตาที่ฉันนั่งหันหลังให้อยู่ทุกวัน ..วันนี้ท้องฟ้าสว่างถึงแม้จะไม่สวยใสอย่างที่เคยเห็นก็เถอะ อย่างน้อยก็สว่างสบายตา ดูแล้วสบายใจดี
.
- สี่แยกอโศกวันนี้ และ อยากให้กทมเป็นอย่างนี้ทุกๆ วัน -
บ่ายโมงครึ่ง ฉันเป็นคนสุดท้ายที่ไขกุญแจปิดประตูที่ทำงาน .. หลังจากจัดการงานด่วนจานร้อนฉ่าเสร็จเรียบร้อย .. ถนนสุขุมวิทแถวที่ทำงานฉันที่เคยคึกคักด้วยรถมากมาย วันนี้รถน้อย ถนนค่อนค้างโล่ง เงียบเหงาไปถนัดใจ .. ใจจริงอยากให้กรุงเทพฯ เป็นอย่างนี้ซะทุกๆ วัน .. ฉันรู้สึกว่าวันนี้ฉันเดินช้าลงกว่าวันอื่นๆ ที่ผ่านมา ใจไม่อยู่กับเท้าอยู่กับทางที่ก้าวไปข้างหน้า สายตามองโน่นนี่ไปรอบๆ ใจก็คิดเรื่องโน่นเรื่องนี้ไปเรื่อยๆซะอีก เข้าทำนองว่ากายก็ก้าวไปข้างหน้าเถอะ แต่ใจนี่พุ่งไปเหนือใต้ออกตก .. เฮ้อ
.
พรุ่งนี้ แถวนี้ หลายๆ บริษัท ถือเป็นวันทำงานปกติแล้ว รวมทั้งบริษัทของฉันด้วย แล้วกรุงเทพที่เป็นอย่างวันนี้ก็จะเปลี่ยนไป เปลี่ยนกลับไปเป็นเช่นเดิมแล้วสินะ

Comment

Comment:

Tweet

Magnificent website. Lots of useful information here. Im sending it to some friends ans also sharing in delicious. And obviously, thanks for your sweat! kfgdbdbdafeekaad

#153 By (122.144.130.11|178.63.0.194, 122.144.130.11) on 2015-05-24 09:54

I've read some excellent stuff here. Definitely price bookmarking for revisiting. I surprise how much effort you place to create this type of great informative site. ddggdedgekgefceg

#152 By (186.250.96.66|148.251.91.38, 186.250.96.66) on 2015-05-23 01:25

Il Moncler Branson Giacca nera valutato al prezzo di $ 249. Anche questo un design trapuntato ed realizzato in poliammide. Questo dispone di un cappuccio e una chiusura bottone a pressione.
cartera louis vuitton http://rosellocarnicers.com/cat/lv.php?id=2/

#151 By cartera louis vuitton (74.91.23.58) on 2013-10-31 02:05

L'altro giorno, funzioni al un singleIn. Formulazione di raggiungere un giudizio generale. Allo stesso tempo, l'ASEAN anche optato per a settembre consegnato marinara Moncler New York esperto di legge sulle indagini accuse FeiFang, in linea con i giubbotti Moncler circos