.. ~ ดอกไม้แห่งกาลเวลา ~

ออกดอกเป็นความห่วงใย
กำลังใจ คือ ผลของมัน
ปลูกก็ง่ายไม่ต้องคอยฤดูกาล
.. แดดและน้ำไม่ใช้ ..

เทศกาลชุมชน ดนตรี ศิลปะ และเยาวชนสร้างสรร
-๐ คือ รายการคร่าวๆ ของงานนี้ .. บนหน้าปกสูจิบัตรเล่มเล็กๆ ๐-

- - - - - บ้ ฝั : วั ม้ - - - - -

เป็นชื่อของงานนี้ .. ปีนี้เป็นการจัดงานปีที่ 3แล้ว ณ ลานกลางแจ้งแพร่งภูธร ที่เดิมนี้แต่เป็นปีแรกของฉันที่ได้ไปเที่ยวงานนี้ และประทับใจกับงาน กับทีมงาน กับคนที่มาในงานส่วนมากจะเป็นเด็กๆ เป็นครอบครัวที่พ่อแม่จูงลูกเล็กๆ มาแต่งแต้มสี เล่นดิน เล่นทราย มาดูการแสดงของเด็กๆ ด้วยกัน ผู้ใหญ่ใจดีหลายๆ คนมีอะไรมาให้เด็กๆ เล่น ผู้ใหญ่หลายคน มาดูเด็กใจดี เล่นอะไรให้ดู เล่าอะไรให้ฟัง..

.........................................................................

(๑) คำว่า " แพร่ง " เป็นเส้นทางเดินเท้าหรือทางเดินรถที่ตัดกัน ย่านสามแพร่งจึงมีเส้นทางที่เชื่อมทะลุถึงกันทุกตรอกซอกซอย

(๒) สามแพร่ง ที่ว่านี้คือ .. แพร่งภูธร - แพร่งนรา - แพร่งสรรพศาสตร์ .. เดิมเป็นวังที่รัชกาลที่ 4 ทรงสร้างพระราชทานให้โอรสสามพระองค์ คือ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหมื่นภูธเรศดำรงศักดิ์ ต้นราชสกุล " ทวีวงศ์ " ซึ่งเป็นที่มาของ " แพร่งภูธร " วังแห่งที่สองเป็นของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ ต้นราชสกุล " วรวรรณ " ในบริเวณ " แพร่งนรา " และสุดท้ายคือ " แพร่งสรรพศาสตร์ " วังเดิมของกรมหลวงสรรพศาสตร์ศุภกิจ ต้นราชสกุล " ทองแถม "

(๓) ย่านนี้เป็นที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานครถนนสายสั้นๆ ที่เห็นเป็นตึกแถว 2 ชั้น ซึ่งตึกแถวย่านนี้ สร้างตามแบบสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างไทยกับตะวันตก โครงสร้างภายนอกของตึก ก่ออิฐถือปูนทาสีบานประตูหน้าด้วยสีเขียวคล้ายๆ กันไปหมดหลังคามุงกระเบื้องเกล็ด ... แต่อาจจะมีปรับเปลี่ยนไปบ้างในย่านแพร่งสรรพศาสตร์ ที่ปัจจุบันกลายเป็นอาคารพาณิชย์สูง 3-4 ชั้น คล้ายๆ ชุมชนชาวจีนทั่วไปในกรุงเทพชั้นในๆ

(๑) (๒) (๓) ...
http://www.i-am-image.com/column/march2006/hiden4.html
http://back.thisisclick.com/1035lovetrip_gallery.php?id=12
http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9480000132463

..............................................................................................................

งานเริ่มตอนบ่าย 2 โมง ฉันกับเพื่อนนัดเจอกันประมาณ 10 โมงครึ่ง - 11โมง แวะไปเดินเล่นที่ตรอกข้าวสาร แวะทานผัดซีอิ้วหมู ราคาแพงลิบลิ่ว ( 70 บาท ) ที่ร้านหนึ่งในตรอกข้าวสาร อยากจะบอกว่า ฉันคนไทยนะ ขายแพงจริง ผัดซีอิ้วธรรมดาๆ เนี่ยนะ แต่ตอนนั้นอาการหิวตาลาย เลือกร้านไหนสักร้านเถอะ .. เดินไปกับเพื่อนที่ร้านสตาร์บั๊ค ตึกเก่าสีเหลืองสวย ตึกเก่าตบแต่งเป็นร้านกาแฟแบบนี้ก็สวย สวยคลาสิกดี ผ้าม่านตรงหน้าต่าง เหมือนที่เห็นในฉากละครบ้านคุณพลอย เรื่องสี่แผ่นดิน ไม่แน่ใจว่าเป็นวังเดิม หรือบ้านเจ้านายสมัยเก่าพระองค์ใดรึปล่าว .. สวยมากจริงๆ นะ เห็นร้านกาแฟแล้ว กระตุกต่อมฝันเสียเหลือเกิน ต่อมฝันที่ดีแต่ฝันของตัวเองนี่หล่ะ ... ด้านบนเป็นอาร์ตแกลอรี่ (( รู้มาอย่างนั้น และยังมีป้ายบอกที่ด้านข้างร้านกาแฟอยู่เลย )) นี่คือวัตถุประสงค์ที่เพื่อนฉันชวนเดินมาร้านสตาร์บั๊คแห่งนี้ มากกว่าจะแวะไปลิ้มรสกาแฟและเค้กบูลเบอรี่ชีสชิ้นนั้น .. " แกลอรี่ปิดไปนานกว่า 4 เดือนแล้วครับ " น้องที่ปรุงกาแฟบอกพวกเราอย่างนั้น .. เลยมองหน้ากัน แล้วเปลี่ยนมาสั่งกาแฟ พร้อมกับชี้ที่ตู้กระจกตรงหน้าเพื่อจะเอาเค้กชิ้นนั้นแทน .. ผัดซีอิ้วยังไม่ทันจะย่อยดี ตามด้วยเค้กอีกชิ้น กาแฟมอคค่าร้อนอีกแก้ว ..นั่งอยู่ช่วงกาแฟหมดแก้ว เค้กที่สั่งหมดไปทั้งชิ้น.. ก็เดินทางต่อ ไปย่านสามแพร่งกัน

..

..
.. จากตรอกข้าวสารมาแพร่งภูธรแป๊ปเดียวเองในวันอาทิตย์ที่เป็นวันหยุดอย่างนี้ .. มาถึงที่หมายก่อนเวลาเปิดงานอีก .. รับสูจิบัตรของงานพร้อมแบบสอบถามที่แนบไว้ น้องที่แจกบอกว่า "งานยังไม่เริ่มเลยนะคะ แต่เข้าไปเดินเล่นก่อนได้ค่ะ " ลานกลางแจ้งด้านในนั้น มีเด็กๆ กับทีมงานของกลุ่มดินสอสี น้องอาสาสมัครในเสื้อสีเขียว ที่เคยไปร่วมกิจกรรมหัวใจเพื่อเธอ ของโฮปแฟมิลี่ คราวไปสัญจรตามโรงเรียนต่างๆ .. แต่ละซุ้มเตรียมของกันแล้ว มีคุณพ่อคุณแม่พาลูก พาหลานตัวน้อยๆ มากันบ้างหล่ะ ฉันกับเพื่อนเดินวนอยู่ 1 รอบ แล้วไปนั่งกันที่ซุ้มแรก ที่ใกล้กับเวทีการแสดง" ซุ้มของโรงเรียนตะบูนวิทยา จากจังหวัดเพชรบุรี " นั่งนานจนทำตัวกลมกลืนไปกับน้องทีมงานเสื้อเขียวแถวๆ นั้น .. ใกล้ๆ กันมีต้นตะบูน 1 ต้น ที่จัดมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ ยกมาทั้งต้นกล้า เอามาให้คนเมืองกรุงดูต้นไม้จากป่าชายเลน ..
เด็กๆ ฝนชิ้นไม้เล็กๆ จากกิ่งตะบูนกับกระดาษทราย ชิ้นไม้เล็กๆ นั่นเค้าจะเอามาแต้มสีเป็นพวงกุญแจและเก็บเอาไว้เป็นที่ระลึก เป็นเจ้าของเอง บางคนสนุกกับการย้อมผ้าจากเปลือกไม้ตะบูน ... ฉันนั่งดูเด็กๆ วาดรูปอยู่ใกล้กับโต๊ะสี่เหลี่ยมที่เด็กๆ ล้อมวงกันอยู่นั่นหล่ะ เสียงใสๆ หันมามองหน้าฉัน แล้วถามว่า " พี่คะหนูอยากได้สีน้ำตาล สีอะไรกับสีอะไร ทำเป็นสีน้ำตาลคะ " .. มีเสียงหัวเราะเบาๆ ของเพื่อนฉันจากด้านหลัง พร้อมคำถามว่า " พี่ตอบน้องได้รึปล่าว " .. แหม! ได้สิ ถึงแม้จะไม่ได้เป็นนักวาดรูป ไม่ค่อยได้จับพู่กันกับเค้านัก ก็ยังพอรู้เรื่องการผสมสีอยู่บ้างหล่ะ ไม่ได้คืนอาจารย์สอนศิลปะไปซะหมดหรอกน่า .. " สีแดงกับสีดำค่ะ ใช้สีดำไม่ต้องเยอะนะคะ " .. แล้วจานสีขาวๆ ก็ถูกใส่สีแดงและดำลงไป 1 หลุมนั่น .. น้องอีกคนหันมาถาม " แล้วสีม่วงล่ะคะ " .. มีน้องผู้หญิงที่นั่งใกล้ฉันที่สุด จับพู่กันอยู่นาน แต่ยังไม่แต้มสี ลงที่พื้นไม้ตรงหน้าเลย เค้าหันมาบอกว่า " หนูไม่รู้จะวาดอะไรดีค่ะ " ฉันก็เลยถามว่า " หนูชอบอะไรคะ หรืออยากได้อะไร ลองคิดอีกทีสิค่ะ ค่อยๆ คิดไม่ต้องรีบนะคะ " .. แล้วน้องก็แต้มเป็นวงกลมๆ สีชมพูเป็นสีแรก .. รูปนั้นเป็นรูปดอกไม้ในที่สุด
...
- เ ล่ า เ รื่ อ ง จ า ก รู ป บ้ า งค่ ะ -
..
1 ... เด็กๆ กำลังแต้มสีที่ชิ้นไม้เล็กๆ สำหรับทำพวงกุญแจ ชิ้นไม้จากต้นตะบูน
2 ... เด็กๆ เดินเก็บใบไม้ที่ร่วงอยู่กลาดเกลื่อนแถวนั้น ใส่กล่องกระดาษสีขาว ตัดใบไม้แห้งๆ เป็นรูปต่างๆ ตามที่เค้าชอบ ติดกาว และแปะลงกระดาษสีขาว เป็นศิลปะจากใบไม้ บางคนแปะเป็นรูปวิว ที่มีภูเขา มีเรือใบ มีพระอาทิตย์ด้วย
3 ... คุณพ่อของน้องแฝด (น้องแฝดน่ารักเชียว ใส่กางเกงชมพู เสื้อสีฟ้า มีมงกุฎเล็กๆ ที่ผมซะด้วยนะ ) กำลังสานปลาตะเพียนที่ซุ้มนี้มีสานปลาตะเพียน สานตะกร้อลูกเล็ก สานเป็นตัวแมลงหลายๆ แบบ
4 ... ทาสีที่กะลามะพร้าวค่ะ .. เอากะลานั้นมาเจาะรูด้านบนแล้วรอยเชือกจัดเข้าคู่กันเด็กๆ เอาไว้เล่นเดินกะลากันน่ะค่ะ
5 ... จำลองการสร้างบ้านดิน มือเปื้อนดิน ผสมดิน ผสมน้ำ สนุกเค้าหล่ะ ส่วนมากจะเห็นเด็กผู้ชายมากกว่าเด็กผู้หญิงค่ะงานชิ้นนี้
6 ... บางคนจะวาดรูปนก ลงที่ชิ้นไม้ที่ทำพวงกุญแจ เอาแบบมาดูด้วย แต่ไม่ได้ดูว่า น้องวาดนกกันกี่คน
7 ... กระบวนการผสมสี ให้เป็นสีน้ำตาล ที่เล่าข้างบนน่ะค่ะ
8 ... การแสดงหุ่นล่อแสง เล่านิทานเรื่อง " กระต่ายกับเต่า " คนเชิดหุ่นก็เชิดไป ตามเรื่องที่เล่า
9 ... เสียงของกระต่าย กับ เต่า ที่เป็นหุ่นเชิดอยู่ด้านหน้า คือ หนุ่มน้อย 2 คนนี่ค่ะ นั่งอยู่ด้านหลังของฉากเชิดหุ่น .. คนเสื้อสีเหลืองเป็นกระต่าย คนเสื้อสีแดงเป็นเต่า .. น่ารักดี พี่ๆถ่ายรูปน้องกันใหญ่เลย น้องก็ไม่เขินด้วย ยังพากย์กันต่อไปสนุกสนาน

.................................................


..
1 ... สาวน้อยแต้มสีที่กะลา
2 ... หนุ่มน้อยคนนี้มากับคุณพ่อ .. อยู่จนจบงานเชียวนะ นั่งดูดนตรีด้วย ไม่งอแงเลย
3 ... ครอบครัวนี้กำลังสนุกกับการมัดย้อมผ้า สีจากเปลือกไม้ตะบูน
4 ... โขนเด็ก - ลิเกจิ๋ว .. ฝีมือศิลปินเยาวชนต้นกล้าน้อย จากจังหวัดเพชรบุรี.. เมื่อวันเสาร์ทราบว่าน้องๆ เค้าเล่นโขนกัน แต่วันที่ฉันไปวันอาทิตย์เค้าเล่นลิเก ชุดลิเกระยิบระยับจับตาทีเดียว คนเล่นก็ตัวเล็กนิ๊ดเดียวคู่นี้พระเอก-นางเอกนะคะ (นางเอกเจ็บแขนเล็กน้อย ต้องพันผ้าไว้ .. เมื่อวานน้องนางเอกคนนี้ เล่นโขนเป็นพระรามด้วยค่ะ)
5 ... น้องกำลังเล่นจิ๊กซอร์มหัศจรรย์ .. เป็นลูกตะบูนน่ะค่ะ ด้านในของลูกตะบูนจะแบ่งเป็นกลีบๆ จะแตกเป็นกลีบโดยธรรมชาติ .. น้องที่โรงเรียนตะบูนวิทยา บอกว่าหลังโรงเรียนมีต้นตะบูนเยอะมาก วันนึงไปผ่าลูกตะบูนเล่น เห็นมันเป็นกลีบๆ