.. ~ ดอกไม้แห่งกาลเวลา ~

ออกดอกเป็นความห่วงใย
กำลังใจ คือ ผลของมัน
ปลูกก็ง่ายไม่ต้องคอยฤดูกาล
.. แดดและน้ำไม่ใช้ ..

เทศกาลชุมชน ดนตรี ศิลปะ และเยาวชนสร้างสรร
-๐ คือ รายการคร่าวๆ ของงานนี้ .. บนหน้าปกสูจิบัตรเล่มเล็กๆ ๐-

- - - - - บ้ ฝั : วั ม้ - - - - -

เป็นชื่อของงานนี้ .. ปีนี้เป็นการจัดงานปีที่ 3แล้ว ณ ลานกลางแจ้งแพร่งภูธร ที่เดิมนี้แต่เป็นปีแรกของฉันที่ได้ไปเที่ยวงานนี้ และประทับใจกับงาน กับทีมงาน กับคนที่มาในงานส่วนมากจะเป็นเด็กๆ เป็นครอบครัวที่พ่อแม่จูงลูกเล็กๆ มาแต่งแต้มสี เล่นดิน เล่นทราย มาดูการแสดงของเด็กๆ ด้วยกัน ผู้ใหญ่ใจดีหลายๆ คนมีอะไรมาให้เด็กๆ เล่น ผู้ใหญ่หลายคน มาดูเด็กใจดี เล่นอะไรให้ดู เล่าอะไรให้ฟัง..

.........................................................................

(๑) คำว่า " แพร่ง " เป็นเส้นทางเดินเท้าหรือทางเดินรถที่ตัดกัน ย่านสามแพร่งจึงมีเส้นทางที่เชื่อมทะลุถึงกันทุกตรอกซอกซอย

(๒) สามแพร่ง ที่ว่านี้คือ .. แพร่งภูธร - แพร่งนรา - แพร่งสรรพศาสตร์ .. เดิมเป็นวังที่รัชกาลที่ 4 ทรงสร้างพระราชทานให้โอรสสามพระองค์ คือ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหมื่นภูธเรศดำรงศักดิ์ ต้นราชสกุล " ทวีวงศ์ " ซึ่งเป็นที่มาของ " แพร่งภูธร " วังแห่งที่สองเป็นของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ ต้นราชสกุล " วรวรรณ " ในบริเวณ " แพร่งนรา " และสุดท้ายคือ " แพร่งสรรพศาสตร์ " วังเดิมของกรมหลวงสรรพศาสตร์ศุภกิจ ต้นราชสกุล " ทองแถม "

(๓) ย่านนี้เป็นที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานครถนนสายสั้นๆ ที่เห็นเป็นตึกแถว 2 ชั้น ซึ่งตึกแถวย่านนี้ สร้างตามแบบสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างไทยกับตะวันตก โครงสร้างภายนอกของตึก ก่ออิฐถือปูนทาสีบานประตูหน้าด้วยสีเขียวคล้ายๆ กันไปหมดหลังคามุงกระเบื้องเกล็ด ... แต่อาจจะมีปรับเปลี่ยนไปบ้างในย่านแพร่งสรรพศาสตร์ ที่ปัจจุบันกลายเป็นอาคารพาณิชย์สูง 3-4 ชั้น คล้ายๆ ชุมชนชาวจีนทั่วไปในกรุงเทพชั้นในๆ

(๑) (๒) (๓) ...
http://www.i-am-image.com/column/march2006/hiden4.html
http://back.thisisclick.com/1035lovetrip_gallery.php?id=12
http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9480000132463

..............................................................................................................

งานเริ่มตอนบ่าย 2 โมง ฉันกับเพื่อนนัดเจอกันประมาณ 10 โมงครึ่ง - 11โมง แวะไปเดินเล่นที่ตรอกข้าวสาร แวะทานผัดซีอิ้วหมู ราคาแพงลิบลิ่ว ( 70 บาท ) ที่ร้านหนึ่งในตรอกข้าวสาร อยากจะบอกว่า ฉันคนไทยนะ ขายแพงจริง ผัดซีอิ้วธรรมดาๆ เนี่ยนะ แต่ตอนนั้นอาการหิวตาลาย เลือกร้านไหนสักร้านเถอะ .. เดินไปกับเพื่อนที่ร้านสตาร์บั๊ค ตึกเก่าสีเหลืองสวย ตึกเก่าตบแต่งเป็นร้านกาแฟแบบนี้ก็สวย สวยคลาสิกดี ผ้าม่านตรงหน้าต่าง เหมือนที่เห็นในฉากละครบ้านคุณพลอย เรื่องสี่แผ่นดิน ไม่แน่ใจว่าเป็นวังเดิม หรือบ้านเจ้านายสมัยเก่าพระองค์ใดรึปล่าว .. สวยมากจริงๆ นะ เห็นร้านกาแฟแล้ว กระตุกต่อมฝันเสียเหลือเกิน ต่อมฝันที่ดีแต่ฝันของตัวเองนี่หล่ะ ... ด้านบนเป็นอาร์ตแกลอรี่ (( รู้มาอย่างนั้น และยังมีป้ายบอกที่ด้านข้างร้านกาแฟอยู่เลย )) นี่คือวัตถุประสงค์ที่เพื่อนฉันชวนเดินมาร้านสตาร์บั๊คแห่งนี้ มากกว่าจะแวะไปลิ้มรสกาแฟและเค้กบูลเบอรี่ชีสชิ้นนั้น .. " แกลอรี่ปิดไปนานกว่า 4 เดือนแล้วครับ " น้องที่ปรุงกาแฟบอกพวกเราอย่างนั้น .. เลยมองหน้ากัน แล้วเปลี่ยนมาสั่งกาแฟ พร้อมกับชี้ที่ตู้กระจกตรงหน้าเพื่อจะเอาเค้กชิ้นนั้นแทน .. ผัดซีอิ้วยังไม่ทันจะย่อยดี ตามด้วยเค้กอีกชิ้น กาแฟมอคค่าร้อนอีกแก้ว ..นั่งอยู่ช่วงกาแฟหมดแก้ว เค้กที่สั่งหมดไปทั้งชิ้น.. ก็เดินทางต่อ ไปย่านสามแพร่งกัน

..

..
.. จากตรอกข้าวสารมาแพร่งภูธรแป๊ปเดียวเองในวันอาทิตย์ที่เป็นวันหยุดอย่างนี้ .. มาถึงที่หมายก่อนเวลาเปิดงานอีก .. รับสูจิบัตรของงานพร้อมแบบสอบถามที่แนบไว้ น้องที่แจกบอกว่า "งานยังไม่เริ่มเลยนะคะ แต่เข้าไปเดินเล่นก่อนได้ค่ะ " ลานกลางแจ้งด้านในนั้น มีเด็กๆ กับทีมงานของกลุ่มดินสอสี น้องอาสาสมัครในเสื้อสีเขียว ที่เคยไปร่วมกิจกรรมหัวใจเพื่อเธอ ของโฮปแฟมิล